Lịch sử phát triển

Được thành lập vào năm 1995, khoa Quốc tế học là đơn vị tiên phong mở đường cho việc giảng dạy và nghiên cứu ngành quốc tế học tại Việt Nam. Tập trung vào nghiên cứu các vấn đề quốc tế khu vực và toàn cầu, vì vậy, hướng tiếp cận trong giảng dạy và các nghiên cứu của khoa Quốc tế học cũng mang định hướng liên ngành (lịch sử, luật, kinh tế, văn hóa, quan hệ quốc tế), tiếp cận ở cả cấp độ quốc gia và quốc tế, đặt vị trí và vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế, gắn các vấn đề toàn cầu và khu vực vào bối cảnh quốc gia, các chủ đề lý thuyết, thực hành xã hội và sự phát triển của đất nước.

Đội ngũ cán bộ

Tính đến tháng 6/2023, Khoa Quốc tế học có 17 giảng viên cơ hữu gồm 2 giáo sư, 2 phó giáo sư, 10 tiến sĩ, 3 nghiên cứu sinh ở Việt Nam và Trung Quốc và 2 cán bộ hỗ trợ về hành chính và đào tạo.

Khoa Quốc tế học có sự cộng tác của các giảng viên thỉnh giảng và nghiên cứu viên đến từ các cơ sở nghiên cứu uy tín ở trong và ngoài nước như Úc, Đức, Ireland. Các học giả này đều tham gia vào các hoạt động như tư vấn đề phát triển chương trình đào tạo, nghiên cứu và giảng dạy.

• Cử nhân ngành Quốc tế học: từ năm 1995
  • Thạc sĩ ngành Quan hệ quốc tế: từ năm 2004
  • Tiến sĩ ngành Quan hệ quốc tế: từ năm 2014

Trong vòng 27 năm (1995-2022), khoa Quốc tế học đã đào tạo khoảng 2500 cử nhân, 400 thạc sĩ và 80 tiến sĩ.
Chương trình cử nhân được thiết kế vào năm 1995 và chỉnh sửa vào các năm 2012, 2015 và 2019. Chương trình cử nhân mới năm 2023 đang được cập nhật để thay thế chương trình năm 2019 nhằm cung cấp cho sinh viên những kiến thức, kĩ năng cập nhật và các tiêu chuẩn về đạo đức để trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu quốc tế.

Nghiên cứu khoa học
Trọng tâm nghiên cứu của khoa Quốc tế học là các vấn đề quốc tế ở nhiều vấn đề khác nhau như lịch sử quan hệ quốc tế, chính sách đối ngoại của Việt Nam và các nước, chính trị khu vực và toàn cầu, kinh tế và văn hóa, luật quốc tế, các vấn đề phát triển toàn cầu, các tổ chức quốc tế.

Kể từ năm 2019, Khoa đã tổ chức 3 hội thảo quốc tế và hoàn thành nhiều nghiên cứu cũng như các dự án xây dựng năng lực liên quan tới các vấn đề về quan hệ quốc tế và chính sách đối ngoại ở cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu. Kiến tạo một môi trường chuyên nghiệp và truyền cảm hứng, các thành viên của khoa Quốc tế học đã có nhiều xuất bản phẩm bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt, trong đó có hơn 20 công bố quốc tế và 5 chương sách quốc tế ở các ấn phẩm được bình duyệt.

Hợp tác quốc tế
Khoa Quốc tế học có mạng lưới hợp tác sâu rộng với nhiều trường đại học, viện nghiên cứu, quỹ, think tank trong và ngoài nước. Thông qua những sự hợp tác này, khoa Quốc tế học đã triển khai nhiều chương trình trao đổi quốc tế, dự án nghiên cứu, tọa đàm và hội nghị, xuất bản nghiên cứu chung và giảng dạy. Các quan hệ hợp tác trong nước và quốc tế của khoa Quốc tế học đã góp phần trong việc xây dựng và đẩy mạnh mạng lưới kết nối với các học giả Việt Nam và quốc tế để cùng thảo luận về nhiều vấn đề khác nhau như chính trị, chính sách đối ngoại, văn hóa, xã hội, kinh tế và phát triển ở Việt Nam và các quốc gia khác.