Cô gái Hà Thành và những bất ngờ nơi thượng nguồn sông Mekong

Thứ năm - 21/10/2021 15:28
Nguyễn Hương Giang, 23 tuổi, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, hiện làm việc trong lĩnh vực truyền thông. Khi đang là sinh viên năm thứ ba khoa Quốc tế học, Đại học Quốc gia Hà Nội, cô tham gia cuộc thi “Sáng tạo thanh niên về Quản trị và Phát triển khu vực Mekong - YICMG 2019” và xuất sắc lọt vào Vòng chung kết kéo dài một tuần, được tổ chức tại tỉnh Thanh Hải, Tây Bắc Trung Quốc.
Trải nghiệm đa văn hoá cùng cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ là thứ đáng quý nhất mà Hương Giang nhớ mãi sau khi trở về

Gần đây, những trải nghiệm quý giá mà cô có được từ chuyến đi hai năm trước được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, bất ngờ nhận được nhiều lượt tương tác, chia sẻ.

Một toà cung điện mang phong cách Tây Tạng đặc trưng tại Thanh Hải. Ảnh: Nhân vật cung cấp

20190724_105642

Mùa hè năm 2019, mang trong mình nhiệt huyết của tuổi trẻ, cô nữ sinh Hà Thành lần đầu đặt chân đến vùng đất Thanh Hải (Trung Quốc) và trở về với nhiều khám phá thú vị.

Hương Giang (ngoài cùng bên phải) cùng các bạn sinh viên Việt Nam chụp ảnh với lá cờ tổ quốc khi tham gia cuộc thi YICMG 2019 tại tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc. Ảnh: NVCC

216897954_4225039567562952_5656385970691171289_n

“Trong suốt chuyến hành trình, được đắm chìm mình với cảnh vật, mình nhận ra bản thân chỉ là một sinh linh bé nhỏ trong thế giới bao la này.

Vốn lớn lên giữa ồn ào của phố phường Hà Nội, giây phút ấy cho mình biết mẹ thiên nhiên đẹp đến khó tả, đẹp đến si mê, một vẻ đẹp không thể tả thành lời” – Hương Giang chia sẻ.

Những dãy núi trùng trùng, điệp điệp tưởng chừng như vô tận, giữa cao nguyên ngút ngàn làm cô gái Hà Thành bất ngờ đến xúc động. Ảnh: NVCC

mmexport1564359647936

Tỉnh Thanh Hải nằm trên cao nguyên Thanh - Tạng và là nơi sinh sống của một lượng lớn người Tạng. Đây là nơi bắt nguồn hai con sông quan trọng nhất của Trung Quốc: Trường Giang và Hoàng Hà, cũng là nơi khởi nguồn của dòng Mekong huyền bí.

Cảnh sắc về đêm của thành phố Ngọc Thụ, tỉnh Thanh Hải – nơi Hương Giang cùng các bạn dừng chân khi tham gia Vòng chung kết YICMG 2019. Ảnh: NVCC

Screenshot_20190802-153934_WeChat

Ở độ cao trung bình trên 3000 mét, cảnh quan thiên nhiên nơi đây mang đặc trưng của vùng cao nguyên. Người Hán, Tạng, Hồi, Mông Cổ và Tát Lạp ở Thanh Hải có một lịch sử lâu dài và còn lưu giữ được truyền thống văn hóa độc đáo, phong phú.

Phần mở đầu cho Lễ hội đua ngựa truyền thống của người Tạng. Ảnh: NVCC

217394215_4225037714229804_2172075584941223987_n

Những dải cờ phướn nhiều màu sắc giúp lễ hội đua ngựa càng thêm rực rỡ. Ảnh: NVCC

20190725_100726

Khi vừa hạ cánh xuống sân bay, Hương Giang và các bạn đã được quàng chiếc khăn lụa lên cổ thay cho lời chào đón.

Sau này, cô được biết đó là những chiếc khăn Khata. Việc quàng chiếc khăn Khata là sự bày tỏ việc tôn kính trong Phật giáo Tây Tạng. Người ta tặng khăn Khata trắng như một sự ban phước lành hay một lời chúc cát tường.

Trong chuyến đi, Hương Giang đã cùng các bạn quàng những chiếc khăn trắng đó vào tấm tấm bia đá kỷ niệm nơi thượng nguồn sông Mekong. Ảnh: NVCC

a711643b6064293d2aba3fc248878519

Qua tìm hiểu và kinh nghiệm những anh chị đi trước, Hương Giang biết rằng thời tiết của ở Thanh Hải rất khắc nghiệt.

Dù là mùa hè những nhiệt độ ban ngày chỉ ở mức 12-13 độ C, ban đêm có khi xuống mức âm độ. Cô đã chủ động mang theo kem chống nắng chỉ số cao và quần áo giữ nhiệt, chống gió.

Thêm vào đó cũng tích cực luyện tập thể thao trước khi lên đường, nhằm thích nghi với địa hình cao, không khí loãng.

Ban tổ chức trang bị bình oxi dưỡng khí cùng các dụng cụ như ô, áo gió, bình nước hay Đội Y tế luôn cận kề để hỗ trợ các bạn sinh viên. Ảnh: NVCC

FB_IMG_1564482506633

Trong khi tham gia các hoạt động, Hương Giang cũng chủ động hỏi người hướng dẫn đoàn, các bạn sinh viên bản địa, qua đó biết thêm nhiều phong tục, nét văn hoá riêng của người Tạng như điểu táng hay các lễ hội đua ngựa.

Lúc đầu, khi được nghe về phong tục điểu táng, cô còn thấy hơi sợ và cảm thấy rùng mình. Tuy nhiên sau khi tìm hiểu, phân tích từ góc độ văn hoá, cô hiểu rằng điều kiện trên núi cao, xa nguồn nước, đất đai khô cằn thì điểu táng hay thiên táng là sự lựa chọn thích hợp.

Chó Ngao Tây Tạng, hay Ngao Tạng, còn có biệt danh “Chúa tể thảo nguyên”. Bắt nguồn từ cao nguyên Tây Tạng, chúng sở hữu thân hình đồ sộ, dũng mãnh, tính cách hung dữ nhưng tuyệt đối trung thành. Ảnh: NVCC

FB_IMG_1564482442108

Theo lịch trình, cô có một ngày một đêm nghỉ ngoài trời, trú mình trong những lều trại mang phong cách thảo nguyên.

Dù bản thân nhiều khi cảm thấy hơi đuối sức sau nhiều hoạt động liên tiếp của cuộc thi cùng môi trường khác lạ, nhưng cô luôn giữ thái độ vui vẻ, hào hứng.

Những căn lều Ban tổ chức chuẩn bị cho các bạn sinh viên nghỉ qua đêm. Ảnh: NVCC

mmexport1564359659931 (1)

“Khi đêm xuống, bước ra khỏi lều, trước mắt mình là bầu trời đầy sao hiện lên lấp lánh, cảm giác có thể với tay hái xuống vậy. Đó là khoảnh khắc mà mình sẽ không thể nào quên.” – cô bồi hồi nhớ lại.

Nguồn tin: www.phapluatplus.vn