Trải nghiệm trao đổi học tập theo dự án EU-SHARE 2017

Thứ năm - 17/01/2019 17:34
Trải nghiệm trao đổi học tập theo dự án EU-SHARE 2017
Học kì 2, năm học 2016-2017, sinh viên Nguyễn Hoàng Trà Mi (khóa QH-2013-X-QT, K58 Quốc tế học) đã được lựa chọn tham gia học tập trao đổi tại trường đại học Bina Nusantara (BINUS), Jakarta, Indonesia theo Chương trình học bổng EU-SHARE. Khoa Quốc tế học xin giới thiệu bài viết về suy nghĩ của sinh viên Trà Mi sau khi tham gia khóa học tập, trao đổi đó. Trà Mi trong trang phục truyền thống của Indonesia Từ khi bắt đầu apply học bổng cho tới tận khi sang nước bạn học tập, tôi nhận được vô số câu hỏi rằng tại sao tôi lại chọn Indonesia là điểm dừng chân cho mình. Tôi luôn mông lung với câu trả lời của mình nhưng tôi biết chắc một điều rằng lựa chọn của tôi là đúng đắn. Lý do tôi chọn Indonesia Indonesia không phải là quốc gia có nhiều sinh viên Việt Nam học tập trao đổi nếu so sánh với Hàn Quốc hay Nhật Bản, vì vậy có rất nhiều người tỏ ra ngạc nhiên khi biết tôi sẽ là sinh viên trao đổi tại đất nước này. Lý do của tôi khá đơn giản, tất cả bắt đầu từ “Chương trình trao đổi sinh viên theo dự án EU-SHARE”. Đây là chương trình do Liên minh Châu Âu – EU tài trợ cho sinh viên các nước trong khối ASEAN để tạo điều kiện cho sinh viên học tập tích lũy tín chỉ, giao lưu trao đổi kinh nghiệm với sinh viên quốc tế. Chương trình hỗ trợ toàn bộ chi phí từ vé máy bay, visa, bảo hiểm, chi phí sinh hoạt… Tôi luôn muốn được đến thăm “Xứ sở vạn đảo” Indonesia, vì vậy đây chính là cơ hội tốt cho tôi được trải nghiệm cuộc sống ở đất nước xinh đẹp này. Mức sống ở Indonesia cũng không quá chênh lệch với ở Việt Nam nên khoản hỗ trợ nhận được hằng tháng không chỉ giúp tôi trang trải chi phí sinh hoạt mà còn có thể tiết kiệm để đi du lịch các nước lân cận. Đặc biệt hơn, bắt đầu từ những kỳ sau, Chương trình sẽ tạo cơ hội cho sinh viên ASEAN học tập tại 10 nước châu Âu. Đây có thể coi là Chương trình trao đổi thú vị và có nhiều ưu đãi nhất mà tôi từng biết. Tham gia cuộc thi chạy EU-ASEAN RUN Những trải nghiệm mới lạ Indonesia là đất nước xinh đẹp với nhiều điểm đến thu hút khách du lịch. Tham gia học tập tại đây, vào những dịp cuối tuần hay nghỉ lễ, tôi đã có cơ hội được đi đến rất nhiều nơi tại Indo như Bali, Yogyakarta, Surabaya với núi lửa Bromo cũng như các nước lân cận như Malaysia, Singapore. Đối với sinh viên ngành Quốc tế học như tôi, những chuyến đi này quả thực đem lại rất nhiều bài học thực tế. Buổi dã ngoại do ký túc xá tổ chức Việc học tập của tôi không gặp quá nhiều khó khăn vì các thầy cô tại trường đại học phần lớn đều giảng dạy bằng tiếng Anh và chúng tôi cũng có thể truy cập để tham khảo đề cương môn học trước. Bạn học và thầy cô đều rất thân thiện và cởi mở. Và điều khiến tôi ngạc nhiên là người Indonesia nói tiếng Anh khá tốt, đặc biệt là sinh viên tại trường đại học BINUS. Lễ khai giảng cho sinh viên quốc tế BINUS có chương trình ibuddy – các bạn sinh viên Indonesia sẽ được ghép cặp với sinh viên trao đổi và giúp đỡ họ trong suốt kỳ học. Tôi đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ các bạn ibuddy, họ rất nhiệt tình và tốt bụng. Tôi đã có được rất nhiều người bạn mới từ các quốc gia khác nhau, người cùng tôi học tập, du lịch... Tôi biết thêm nhiều điều về nền văn hóa của các quốc gia và đặc biệt là tôi đã hiểu rõ hơn về Hồi giáo – tôn giáo mà phần lớn người Indonesia theo và được trải nghiệm tháng ăn kiêng Ramahdan của họ. Lễ tốt nghiệp Tôi cảm thấy bản thân thật may mắn khi được chọn tham gia chương trình trao đổi sinh viên này và muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các thầy cô và ban giám hiệu nhà trường đã giúp đỡ và tạo điều kiện để sinh viên có cơ hội học tập tại nước ngoài. Mong rằng những chia sẻ của tôi có thể giúp ích cho các bạn sinh viên có ý định học tập tại nước ngoài. Tác giả: Nguyễn Hoàng Trà Mi (K58 Quốc tế học)